Phường Trường Xuân tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2023

Thứ năm - 07/12/2023 22:23
Ngày 30 tháng 11 năm 2023, UBND phường Trường Xuân phối hợp với Hội Nông dân phường tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác sản xuất nông nghiệp và phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Ông Đặng Vinh Hùng: Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Tam Kỳ; ông Lê Xuân Long: Bí thư Đảng uỷ phường; ông Dương Văn Phú: PCT. UBND phường tham dự Hội nghị.
Khen thưởng các cá nhân trong phong trào nông dân sản suất giỏi
Năm 2023, trong điều kiện đối mặt vi nhiu khó khăn, thách thc, thời tiết diễn biến bất thường làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, địa phương đã tập trung lãnh chỉ đạo cùng sự chung sức, vượt khó, sáng tạo của bà con nông dân vượt qua khó khăn, thách thức để vừa thực hiện phát triển ngành vừa phòng, chống tốt dịch bệnh, đạt đuọc nhiều kết quả đáng phấn khởi, cụ thể:
Lĩnh vực trồng trọt: Cây lúa, diện tích gieo sạ cả năm đạt 130 ha; năng suất theo thống kê ước đạt 57,43 tạ/ha, tăng 4,64 tạ/ha; sản lượng đạt 741,5 tấn, tăng 55,0 tấn so với năng suất và sản lượng năm 2022. Diện tích gieo trồng cây hằng năm khác đạt 53 ha. Tổng sản lượng lương thực cây có hạt năm 2023 đạt 811,7 tấn, tăng 59,0 tấn so với năm 2022. Tổ chức sản xuất 10 ha lúa giống HT1 và TBR 97
Lĩnh vực chăn nuôi: Tổ chức sản xuất, chăn nuôi tập trung theo chuỗi khép kín, an toàn sinh học. Tổng đàn gia súc 440 con, gia cầm 11.000 con.
Công tác chuyển đổi nông nghiệp đô thị và đầu tư: Các mô hình nông nghiệp đô thị tiếp tục được duy trì và phát triển như chăn nuôi heo ngoại, nuôi bò lai, trồng hoa cây cảnh, rau an toàn, cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả … Các mô hình nông nghiệp đô thị được duy trì hầu hết là có thu nhập cao như: nuôi heo ngoại, nuôi bò lai, bò 3B, trồng hoa cây cảnh, trồng rau trong nhà lưới…
Công tác thực hiện Đề án phát triển kinh tế nông nghiệp: Đã giải ngân kinh phí hỗ trợ 12 vườn trồng cây ăn quả trong đó: Đề án thành phố hỗ trợ 10 vườn, Đề án phường hỗ trợ 02 vườn với tổng kinh phí 60 triệu đồng. Giải ngân kinh phí hỗ trợ mô hình lúa giống vụ Đông Xuân tại khối phố Xuân Đông, Xuân Nam với số tiền 100 triệu đồng. Tổ chức cho 20 hội viên Nông dân tham quan giao lưu, học tập kinh nghiệm tại các mô hình kinh tế nông nghiệp tại huyện Đại Lộc, Duy Xuyên và thị xã Điện Bàn.
Tình hình nông nghiệp, nông dân và nông thôn: Giá trị sản xuất nông nghiệp năm 2023 tăng hơn so với năm 2022 (từ 3-5%), số hộ đạt nông dân SXKDG các cấp 2023 là 234 hộ, tăng 05 hộ so với năm 2022.
Trên vĩnh vực nông dân sản xuất kinh doanh giỏi: Hộ đạt danh hiệu nông dân SX-KD giỏi các cấp là 234 hộ. Trong đó: cấp Trung ương 02 hộ, cấp tỉnh: 16 hộ, cấp thành phố 58 hộ, cấp phường 159 hộ, tăng 2,18% so với năm 2022.
Cơ sở hạ tầng nông thôn được cải thiện đáng kể, các tuyến đường ở các khối phố từng bước được nâng cấp mở rộng, các công trình thủy lợi, kênh mương đã được tập trung đầu tư hoàn thiện.

Ông Đặng Vinh Hùng: PCT. Hội Nông dân thành phố Tam Kỳ phát biểu tại Hội nghị
Bên cạnh đó, năm 2023 Hội Nông dân phường đã tín chấp cho 188 lượt người vay phát triển kinh tế với tổng số vốn trên 18.448.795 tỷ đồng. Riêng năm 2023 giải ngân cho trên 25 hộ vay, với số tiền trên 05 tỷ đồng. Vận động Quỹ HTND tại phường cho 04 hộ vay số tiền 135 triệu đồng góp phần đáng kể vào chương trình phát triển kinh tế hộ, giảm nghèo ở địa phương.

Ông Lê Xuân Long: Bí thư Đảng uỷ phường Trường Xuân phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Đặng Vinh Hùng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Tam Kỳ; ông Lê Xuân Long - Bí thư Đảng uỷ phường nhấn mạnh: “Năm 2024, địa phương cần tập trung xây dựng ngành nông nghiệp phát triển bền vững gắn với sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị gia tăng, thích ứng với biến đổi khí hậu. ng dụng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; phát triển chăn nuôi trang trại, gia trại theo hướng an toàn sinh học; tăng cường công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; đồng thời nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trên lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn phường. Tập trung chỉ đạo tốt công tác phòng, chống dịch, bệnh trong sản xuất, chăn nuôi”.
Tại Hội nghị, UBND phường đã tổ chức khen thưởng cho 05 cá nhân phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi năm 2023.
Đại biểu dự Hội nghị

Nguồn tin: Ban Nông nghiệp phường Trường Xuân