Kỷ niệm 40 năm thành lập phường Trường Xuân

Chủ nhật - 24/03/2024 22:45
Ngày 22/3/2024, Đảng ủy-HĐND-UBND-UBMTTQVN phường Trường Xuân long trọng tổ chức gặp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập phường (1984-2024). Ông Trần Nam Hưng: ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy - CT. HĐND thành phố Tam Kỳ tham dự buổi gặp mặt.
Lãnh đạo thành phố Tam Kỳ tặng hoa chúc mừng cán bộ và nhân dân phường Trường Xuân
Cách đây 40 năm, thực hiện Quyết định số 144/HĐBT ngày 3-12-1983 của Hội đồng bộ trưởng (nay Thủ tướng chính phủ) về việc phân vạch địa giới huyện Tam Kỳ thuộc tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng. Theo chủ trương trên, phường Trường Xuân cũng được tách ra từ xã Tam Ngọc hình thành phường mới và quay lại với tên gọi Trường Xuân như tên Làng trước đây các thế hệ tiền nhân đã thiết lập xã hiệu Trường Xuân Niên hiệu Lê Thánh Tông, Ất Mão, hiệu Hồng Đức 1495 và trở thành một trong 8 phường, 10 xã  trực thuộc của thị xã Tam Kỳ.
Đại biểu tham dự tại buổi gặp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập phường
Khi mới thành lập, phường Trường Xuân có 7 khối phố được đặt tên theo thứ tự từ khối phố 1 đến khối phố 7. Thực hiện chủ trương sáp nhập khối phố đến nay, phường Trường Xuân còn 5 khối phố được đặt tên theo 4 hướng và địa danh xứ đó là: Xuân Đông, Xuân Bắc, Xuân Tây, Đồng Sim và Xuân Nam. Toàn phường có 39 tộc họ với  2.500 hộ, 8.500 nhân khẩu.

Nguyên lãnh đạo phường tặng hoa chúc mừng
Trải qua 40 năm, dưới sự lãnh chỉ đạo trực tiếp của BTV Thị uỷ, UBND thị xã Tam Kỳ trước đây, nay là BTV Thành uỷ, UBND thành phố Tam Kỳ. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Trường Xuân qua các thế hệ đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm xây dựng và phát triển toàn diện phường Trường Xuân: vững về chính trị, ổn định về kinh tế và phát triển văn hoá- xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng. Đến năm 2024 phường còn có 10 hộ nghèo, tỷ lệ 0,43% và 09 hộ cận nghèo, tỷ lệ 0,38%. 5/5 khối phố đạt khối phố văn hóa; 2/5 khối phố đạt khối phố loại 1; Phường được công nhận đạt chuẩn văn minh đô thị năm 2023. Bên cạnh đó, trên địa bàn phường có 04 di tích được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh đó là: Di  tích lịch sử mộ Bình Chiêm Triệu Quốc Công Lê Tấn Trung; Di tịch lịch sử mộ Đô Đốc Lê Văn Long; Di tích lịch sử mộ Thủ Tài Hầu Lê Văn Thủ; Di tích lịch sử Địa điểm thành lập Chi bộ Sông.
Cũng tại buổi gặp mặt, UBND phường trao tặng 10 suất quà cho đối tượng chính sách, người có công và cán bộ phường qua các thời kỳ ốm đau với tổng số tiền 5 triệu đồng.
* Một số hình ảnh: