Phường Trường Xuân phối hợp diễn tập PCCC và CNCH

Thứ tư - 28/06/2023 03:46
Chiều ngày 27/6/2023, UBND phường Trường Xuân phối hợp với Công an thành phố Tam Kỳ, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an tỉnh Quảng Nam chức diễn tập phương án PCCC- CNCH tại khu dân cư khối phố Xuân Đông, phường Trường Xuân.
Lãnh đạo phường tặng hoa cho các đơn vị tham gia diễn tập
Đến tham dự có đồng chí Trung tá Phạm Văn Nhất: Phó Trưởng phòng PCCC-CNCH - Trưởng ban chỉ đạo diễn tập, đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Phương: Phó Trưởng Công an thành phố Tam Kỳ, cùng hơn 100 cán bộ, công chức, người lao động phường, cán bộ chiến sĩ công an phường, lực lượng Ban bảo vệ dân phố, dân quân thường trực, Tổ liên gia, quân dân chính các khối phố, … tham gia diễn tập.

Đ/c Nguyễn Ngọc Cường: CT. UBND phường phát biểu khai mạc diễn tập

Với tình huống giả định được đặt ra là: Vào lúc 16h00, người dân sống tại nhà số 10 đường Phan Văn Định, khối phố Xuân Đông, phường Trường Xuân, thành phố Tam Kỳ phát hiện cháy xảy ra tại quán Vĩnh Ký (số 08 Phan Văn Định).

Đ/c Mai Ngọc Âu báo cáo với Trưởng ban chỉ đạo diễn tập
Người dân nhà liền kề (số 10) phát hiện đầu tiên và nhanh ấn nhấn chuông báo động cháy; đồng thời chạy qua đập cửa, hô hoán báo cho những người trong nhà bị cháy biết. Những người trong nhà bị cháy, nhanh chóng tìm lối thoát ra ngoài thoát ra khỏi khu vực cháy đến nơi an toàn. Các nhà dân trong Tổ liên gia an toàn PCCC khi nghe có tiếng còi báo động cháy, nhanh chóng chạy ra ngoài, sau đó mang theo bình chữa cháy, xô, chậu,…chạy qua nhà bị cháy để phối hợp chữa cháy, cứu tài sản. Đồng thời, báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH qua số điện thoại 114 và gọi điện báo Chủ tịch UBND phường, Công an TP Tam Kỳ và Công an phường Trường Xuân.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Nam thực hiện cứu hoả
Khi tiếp nhận thông tin, các đồng chí lãnh đạo và Trưởng Công an phường trực tiếp đến hiện trường để chỉ huy chữa cháy ban đầu; đồng thời huy động toàn bộ phương tiện, lực lượng chữa cháy tại chỗ đến hiện trường để tổ chức chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Công an TP Tam Kỳ đã huy động hàng chục CBCS, đến hiện trường để làm nhiệm vụ phối hợp chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, điều tiết giao thông.
Sau gần 06 phút nhận được tin báo cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Nam đã huy động 02 xe chữa cháy và hơn 16 CBCS đã có mặt tại hiện trường để triển khai tổ chức chữa cháy và cứu nạn. Sau gần 30 phút, với phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng của các lực lượng tham gia chữa cháy, cùng với chiến thuật chữa cháy hợp lý. Lúc này, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn.
Kết thúc buổi diễn tập, đồng chí Trung tá Phạm Văn Nhất: Phó Trưởng phòng PCCC-CNCH - Trưởng ban chỉ đạo diễn tập đánh giá, nhận xét, rút kinh nghiệm đợt diễn tập: “ Lực lượng cơ sở có tham gia phối hợp xây dựng kế hoạch thực tập phương án chữa cháy và triển khai đúng theo yêu cầu kế hoạch đề ra, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia thực tập phương án; Tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình liên gia về phòng cháy chữa cháy; thường xuyên tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức PCCC và CNCH cho người lao động và thực hành các phương tiện chữa cháy linh hoạt như: bình chữa cháy xách tay; sử dụng lăng vòi chữa cháy đúng cách; vận hành máy bơm chữa cháy an toàn” …
Buổi diễn tập phương án PCCC và CNCH nhằm trang bị cho người dân những tình huống và kiến thức cơ bản trong công tác phòng cháy và chữa cháy; nâng cao việc chỉ huy điều hành của lực lượng PCCC dân phòng. Đồng thời hướng dẫn sử dụng thành thạo các phương tiện PCCC, các biện pháp tổ chức thoát nạn cho người và di chuyển tài sản khi có sự cố cháy, nổ xảy ra./.

Nguồn tin: Khung tập PCCC và CNCH phường Trường Xuân