Phường Trường Xuân tập huấn công tác bầu cử Trưởng khối phố

Thứ sáu - 06/05/2022 23:13
Sau khi tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử Trưởng khối phố, nhiệm kỳ 2022 – 2027 trên địa bàn phường, Đảng uỷ, UBND, UBMTTQVN phường Trường Xuân đã tập trung chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử Trưởng khối phố nhiệm kỳ 2022 – 2027.
Đ/c Phạm Thị Hạnh - PCT UBND phường Trường Xuân hướng dẫn công tác tuyên truyền, quy trình bầu cử
Thực hiện Công văn số 136/UBND-NV ngày 24/01/2022 của UBND thành phố Tam Kỳ về việc tổ chức bầu cử Trưởng thôn, Trưởng khối phố nhiệm kỳ 2022 – 2027; UBND phường Trường Xuân đã ban hành Kế hoạch số 24/KH-UBND ngày 16/02/2022 về tổ chức bầu cử Trưởng khối phố trên địa bàn phường nhiệm kỳ 2022 – 2027; Công văn số 34/UBND ngày 25 tháng 02 năm 2022 về bầu cử Trưởng khối phố nhiệm kỳ 2022 -2027. Bên cạnh đó, UBND phường đã ban hành Hướng dẫn về quy trình tổ chức bầu cử Trưởng khối phố nhiệm kỳ 2022 – 2027, Kế hoạch liên tịch giữa UBND và UBMTTQVN phường về tổ chức bầu cử Trưởng khối phố nhiệm kỳ 2022 – 2027. Sau khi ban hành các Kế hoạch, văn bản hướng dẫn, UBND phường phối hợp cùng UBMTTQVN phường tổ chức triển khai thực hiện từ việc chuẩn bị nhân sự theo tinh thần Chỉ thị số 17-CT/TU ngày 07/01/2022 của Thành uỷ Tam Kỳ về tổ chức Đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, nhiệm kỳ 2022 – 2025 đến việc tổ chức Hội nghị cử tri giới thiệu nhân sự ứng cử Trưởng khối phố nhiệm kỳ 2022 – 2027. Đồng thời, UBMTTQVN phường đã hướng dẫn các khu dân cư thành lập Tổ bầu cử tại các khối phố và trình UBND phường ra quyết định thành lập Tổ bầu cử Trưởng khối phố nhiệm kỳ 2022 – 2027.
Đ/c Ngô Đức Thanh - CT UBMTTQVN phường hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử
Ngày 06/5/2022, UBND phường phối hợp cùng UBMTTQVN phường tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ, quy trình bầu cử, công tác tuyên truyền, trang trí … cho các thành viên trong Tổ bầu cử Trưởng khối phố nhiệm kỳ 2022 – 2027 (hội nghị mời thêm Bí thư chi bộ và Trưởng khối phố tham gia).

Đ/c Lê Xuân Long -Bí thư Đảng uỷ phát biểu chỉ đạo
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Xuân Long Bí thư Đảng uỷ đề nghị các chi bộ, các khối phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân từ tuyên truyền cổ động trực quan đến việc tuyên truyền trên các thông tin đại chúng để nhân dân biết, nhân dân phát huy quyền dân chủ và tham gia bầu cử đảm bảo theo quy định; công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát phải chặt chẽ, tránh sai sót; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tư tưởng trong nhân dân để giải quyết, tránh gây bức xúc trong dư luận ảnh hưởng không tốt đến công tác tổ chức bầu cử; … Đồng chí nhấn mạnh: “Công tác bầu cử Trưởng khối phố nhiệm kỳ 2022- 2027 là đợt sinh hoạt dân chủ trực tiếp, rộng khắp, bầu ra người đại diện cho nhân dân trong khối phố để tổ chức nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ cấp trên giao. Tổ chức bầu cử dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm; bảo đảm các tiêu chuẩn Trưởng khối phố nhằm phát huy vai trò người đại diện cho nhân dân, có năng lực tổ chức thực hiện các nhiệm vụ theo quy định. Phát huy quyền làm chủ của nhân dân giám sát, thực hiện các quy định về bầu cử Trưởng khối phố theo Pháp lệnh thực hiện dân chủ ở cơ sở”.
Theo Kế hoạch, Ngày bầu cử Trưởng khối phố bắt đầu vào lúc 7 giờ 00 và kết thúc lúc 11 giờ 00 ngày 15/5/2022. Tùy tình hình của từng khối phố, Tổ bầu cử xin ý kiến của Chủ tịch UBND phường quyết định bắt đầu cuộc bỏ phiếu sớm hơn và kết thúc muộn hơn giờ qui định, nhưng không được bắt đầu trước 5 giờ và kết thúc quá 13 giờ.