Hội nghị sơ kết sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2021 - 2022

Chủ nhật - 15/05/2022 23:30
Chiều ngày 13/5/2022, UBND phường Trường Xuân đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2021 - 2022 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu 2022, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Văn Phú, Phó Chủ tịch UBND phường
Hội nghị sơ kết công tác sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2021 - 2022
Năm 2021, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 nhưng ngành sản xuất nông nghiệp trên địa bàn phường đã được triển khai thực hiện nhiệm vụ đạt được nhiều kết quả trên tất cả các lĩnh vực. Cụ thể:
1. Lĩnh vực trồng trọt:
Tổng diện tích sản xuất lúa vụ Đông Xuân là 65ha, năng suất bình quân đạt 55,32 tạ/ha, diện tích trồng ngô là 08ha, năng suất bình quân đạt 59 tạ/ha, tổng sản lượng lương thực đạt 406,8 tấn. Các loại cây trồng khác: Sắn 17ha, chủ yếu trồng xen với diện tích trồng lạc và một số diện tích ở vùng gò đồi; Khoai lang 20ha, trồng chủ yếu lấy dây phục vụ trong việc chăn nuôi; Lạc 22ha, rau đậu các loại 18ha, nhìn chung do ảnh hưởng hưởng của đợt mưa trái mùa cuối tháng 3/2022 nên năng suất lạc bị suy giảm, trung bình 20 tạ/ha. Tổ hợp tác sản xuất lúa giống khối phố Xuân Nam tiếp tục liên kết với Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Seed, chi nhánh Miền Trung - Tây Nguyên tổ chức sản xuất 03 ha lúa giống HT1 đã góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.
2. Lĩnh vực chăn nuôi - thú y:
Tổng đàn gia súc trên địa bàn phường khoảng 733 con, trong đó: trâu 94 con, bò 402 con, heo 237 con (nái 18). Tổng đàn gia cầm có khoảng 6.000 con, chủ yếu là nuôi nhỏ lẻ trong nhân dân. Tuy nhiên, trong vụ Đông Xuân, trên địa bàn phường vẫn xảy ra, dịch  viêm da nổi cục trên đàn bò tại 05 hộ của Khối phố Xuân Tây, hiện nay đang hướng dẫn hộ chăn nuôi vệ sinh sát trùng dập dịch, điều trị bò bị mắc bệnh và vận động nhân dân mua vaccin tiêm phòng khoanh vùng.
3. Công tác chuyển đổi nông nghiệp đô thị và đầu tư:
Các mô hình nông nghiệp đô thị tiếp tục được duy trì và phát triển như chăn nuôi heo ngoại, nuôi bò lai, trồng hoa cây cảnh, rau an toàn, …Các mô hình nông nghiệp đô thị được duy trì hầu hết là có thu nhập cao như: nuôi heo ngoại, nuôi bò lai, bò 3B, trồng hoa cây cảnh, trồng rau trong nhà lưới. Địa phương đã chỉ đạo các đơn vị thi công lập khẩn trương hoàn thành các tuyến kênh mương được phê duyệt để đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp kịp thời; Bên cạnh đó cũng đã kịp thời tu sửa các điều tiết nước, cầu, cống, kênh mương thủy lợi nội đồng để dẫn nước phục vụ sản xuất.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Xuân Long – Bí thư Đảng uỷ ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà ngành nông nghiệp phường đạt được thời gian qua, đặc biệt là trong bối dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mưa lớn bất thường. Đồng chí Lê Xuân Long đề nghị UBND phường tập trung triển khai các giải pháp để sản xuất vụ Hè Thu 2022 đạt kết quả cao. Trong đó, khuyến cáo người dân xuống giống đúng lịch thời vụ, thực hiện tốt việc phòng chống thiên tai, phòng chống dịch hại trên cây trồng, vật nuôi; tăng cường ứng dụng chuyển giao khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển nông nghiệp phường giai đoạn 2021 – 2025; đẩy mạnh thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích đất lúa thiếu nước tưới sang cây trồng khác hiệu quả kinh tế cao hơn; tập trung hỗ trợ nhân dân xây dựng các mô hình đạt hiệu quả cao, có năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế. Tạo điều kiện thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, dần hình thành những mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị; từng bước đăng ký thương hiệu cho một số sản phẩm hàng hóa của phường./.

Nguồn tin: Ban Kinh tế phường Trường Xuân: