Tăng cường công tác kiểm tra VSATTP trước trong và sau tết

Thứ sáu - 28/01/2022 21:59
Từ ngày 26 đến 28/01/2021, Tổ kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 phường Trường Xuân đã tiến hành kiểm tra tất cả các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quán ăn trên địa bàn phường
Tổ kiểm tra VSATTP tại tạp hóa Tuyết  KP Đồng Sim
Tổ kiểm tra VSATTP tại tạp hóa Tuyết KP Đồng Sim
Vào dịp Tết và mùa lễ hội, lượng thực phẩm được tiêu thụ rất lớn, ngoài cá, thịt, rau củ quả thì các loại bánh kẹo, hạt dưa … dễ gây ra các bệnh như ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy cấp,…. Do đó công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp tết nguyên đán và mùa lễ hội hàng năm được các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo.
Thực hiện Kế hoạch số 284/KH-UBND ngày 23/12/2021 UBND thành phố Tam Kỳ về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022. UBND phường Trường Xuân đã ban hành kế hoạch số 14/KH-UBND ngày 13 tháng 1 năm 2022 về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022 và đã ban hành quyết định thành lập tổ kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết nguyên đán và mùa lễ hội.
Kiểm tra tại cơ sở Ngọc Nhung khối phố Xuân Nam
 
Từ ngày 26 – 28/01/2022, Tổ kiểm tra đã tiến hành kiểm tra tất cả các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quán ăn trên địa bàn phường. Nội dung kiểm tra bao gồm:
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP, phiếu khám sức khỏe và giấy chứng nhận tập huấn kiến thức VSATTP của nhân viên, các hợp đồng cam kết, hóa đơn, chứng từ nguồn gốc bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát
- Kiểm tra các điều kiện vệ sinh: Vệ sinh môi trường, vệ sinh cơ sở , vệ sinh dụng cụ, và vệ sinh cá nhân của người trực tiếp kinh doanh sản phẩm.
- Kiểm tra nhãn mác sản phẩm (theo Nghị định 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006 của Chính phủ quy định về “ nhãn hàng hóa)
- Kiểm tra chất lượng bằng phương pháp cảm quan để phát hiện sản phẩm kém chất lượng, bị mốc hỏng, quá hạn sử dụng
- Lấy mẫu kiểm nghiệm khi cần
Nhìn chung, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, nên lượng hàng nhập về phục vụ tết Nguyên Đán có giảm so với mọi năm. Qua kiểm tra đa phần các hộ kinh doanh, đại lí, cơ sở sản xuất cơ bản đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chấp hành đầy đủ nội quy kinh doanh, hàng hóa đảm bảo tem mác, hạn sử dụng, không có sản phẩm bị mốc, hỏng, không lấy mẫu kiểm nghiệm.
Trong quá trình kiểm tra, Tổ kiểm tra đã lồng ghép công tác tuyên truyền đến các chủ cơ sở về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; chỉ sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm; bảo các điều kiện bảo quản, kinh doanh bánh, mứt cổ truyền để đảm bảo an toàn thực phẩm.
 

Tác giả bài viết: Hạnh Phạm

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đồ hành chính
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
.